Những người hâm mộ bóng đá không thể không biết đến World Cup

Hãy cùng theo dõi và chia sẻ những trận bóng được mong đợi nhất World Cup-trải nghiệm khoảnh khắc vinh quang!
Cúp vô địch thế giới trong sân bóng đá và bóng đá
Lịch sử của World Cup

Nguồn gốc của World Cup và câu chuyện về chiếc cúp đó

Trong bóng đá, World Cup được gọi chính thức là FIFA World Cup, và nó được đặt là giải vô địch thế giới 4 năm một lần.

Đây hẳn là sự kiện thể thao nổi tiếng nhất thế giới, mỗi trận đấu thu hút hàng tỷ người xem trên truyền hình. 

Năm 1930, FIFA World Cup được khởi xướng bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA), và quốc gia giành chức vô địch đầu tiên là Uruguay. Về sau cứ 4 năm lại tổ chức một lần, ngoại trừ năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.  Mỗi cuộc thi cũng được tổ chức bởi một quốc gia khác nhau.  Khác với Olympian Football, các cầu thủ của đội tuyển tham dự World Cup không bị giới hạn độ tuổi hay các cầu thủ nghiệp dư, chính vì vậy, giải đấu là cuộc so tài giữa các cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, có 32 đội tuyển quốc gia tham dự. Việc lựa chọn trọng tài cũng được lựa chọn từ các quốc gia.  Hiệp hội bóng đá quốc gia giới thiệu các ứng cử viên và sau đó tiếp tục lựa chọn. 

Jules Rimet Trophy, được trao từ năm 1930 đến năm 1970, được đặt theo tên của người sáng lập ra thi đấu bóng đá World Cup, Jules Rimet là cái tên đến từ Pháp, nó được gọi là Cúp vàng Giải vô địch Bóng đá Thế giới và được giữ lần lượt bởi các nhà vô địch trước đó.  Năm 1970, Brazil lần thứ 3 vô địch (1959, 1962, 1970) nên chiếc cúp này sẽ được trao vĩnh viễn cho Brazil.

Năm 1970, đội Brazil Carlos Alberto Torre đã ẵm cúp vô địch World Cup.

Sau năm 1970,chiếc cúp mới-FIFA World Cup Trophy bắt đầu được sử dụng.  Thậm chí còn để cho nhiều hiệp hội thể thao khác tự tổ chức World Cup.

Tại sao World Cup được tổ chức bốn năm một lần?

Các sự kiện như Champions League và AFC Champions League là một loại giải đấu thương mại của câu lạc bộ, vì vậy chúng có thể được tổ chức hàng năm, nhưng World Cup thì khác. World Cup yêu cầu các quốc gia trên toàn thế giới phải cạnh tranh. Việc lựa chọn đội từ mỗi quốc gia sẽ mất rất nhiều thời gian.Mỗi đội cần một vòng loại dài để đảm bảo có đủ thời gian cho vòng loại và vòng loại trực tiếp giữa các đội tuyển quốc gia để cuối cùng chọn ra 32 đội cuối cùng tham dự World Cup và tranh cúp vô địch.

Hơn nữa, do World Cup không được tổ chức tại một địa điểm cố định, mỗi sự kiện đòi hỏi nhà tổ chức phải dành nguồn nhân lực, vật lực và tài chính rất lớn để chuẩn bị, bao gồm: xây dựng sân vận động, bố trí quản lý, v.v.

Cũng giống như Thế vận hội, khi mới bắt đầu tổ chức do phương tiện giao thông chưa phát triển, và các quốc gia tham dự ở xa nên nó đã được quyết định diễn ra bốn năm một lần.

Khi phương tiện giao thông hiện đại phát triển, có người đề xuất tổ chức hai năm một lần, nhưng để duy trì truyền thống, đồng thời để World Cup thêm hấp dẫn và không khí mong đợi nên vẫn duy trì bốn năm một lần.

Làm thế nào để đủ tư cách tham gia World Cup?

Trong các giải đấu được tổ chức 4 năm một lần, vòng loại World Cup là một quá trình gian nan và lâu dài.  Trong số sáu liên đoàn của Liên đoàn bóng đá quốc tế, mỗi liên đoàn phải xác định hệ thống chứng nhận của riêng mình, hệ thống này đại diện cho các đội trong khu vực nơi các liên đoàn đặt trụ sở.  Sáu giải đấu sẽ được chia thành Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe, Châu Đại Dương và Nam Mỹ, tùy theo vị trí của từng quốc gia sẽ thi đấu các trận vòng loại cho World Cup.

Trước khi chính thức bắt đầu mỗi giải đấu, FIFA sẽ xác định chỉ tiêu cuối cùng và vòng loại khu vực của liên đoàn bóng đá từng châu lục, cơ sở chủ yếu dựa vào thực lực của đội, nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ tham gia hoạt động và kết quả của từng châu lục. Các khu vực có nền bóng đá phát triển hơn, chẳng hạn như châu Âu và Nam Mỹ, sẽ có số người vào chung kết nhiều hơn châu Á hoặc châu Đại Dương gấp vài lần.

Vòng loại khu vực bắt đầu ba năm trước khi trận chung kết diễn ra, và quá trình này kéo dài hơn hai năm.  Kể từ năm 1993, cả nước chủ nhà của vòng chung kết World Cup và đội vô địch trước đó đều có thể tự động tham gia giành chức vô địch mà không cần tham gia vòng loại khu vực.

Nhưng sau World Cup 2002, FIFA đã thay đổi chính sách này, quy định nhà đương kim vô địch cũng phải vượt qua vòng loại khu vực mới đủ điều kiện lên ngôi vô địch.

Do đó, nhà vô địch World Cup 2002-Brazil, đã trở thành đội ĐKVĐ đầu tiên tham dự vòng loại khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *