Những người hâm mộ bóng đá không thể không biết đến World Cup

Hãy cùng theo dõi và chia sẻ những trận bóng được mong đợi nhất World Cup-trải nghiệm khoảnh khắc vinh quang!
Giải vô địch bóng đá thế giới được tái cơ cấu để tổ chức hai năm một lần đã gây ra tranh cãi lớn
Lịch sử của World Cup

Việc FIFA thúc đẩy tái cấu trúc Giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức hai năm một lần đã vấp phải sự phản đối lớn

World Cup 4 năm một lần là sự kiện lớn của làng thể thao toàn cầu nhưng mới đây, FIFA đã mạnh tay thúc đẩy việc cải tổ thành sự kiện 2 năm một lần.FIFA gần đây đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu trực tuyến và phát hành một báo cáo khảo sát của Nielsen Consulting, tuyên bố rằng nếu hệ thống được tái cấu trúc, doanh thu tổng thể dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích cho thế giới.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết: “Nếu chúng ta không muốn đánh mất những người trẻ, chúng ta phải cho họ cơ hội tiếp cận với bóng đá, và không có gì phù hợp hơn là World Cup sẽ được tổ chức hai năm một lần. Có một cuộc bình chọn 100.000 người cho thấy giới trẻ muốn World Cup được tổ chức thường xuyên hơn. “

“Chúng tôi không đưa ra bất kỳ quyết định nào trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi hy vọng sẽ dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với mọi người và phân tích những ưu và nhược điểm hoặc chúng tôi có thể tìm ra giải pháp thỏa hiệp thông qua các phương tiện khác. Tất cả các cuộc thảo luận đều cởi mở chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra quyết định tốt nhất cho bóng đá. “Ông nói thêm, nhưng những phát hiện quá lạc quan trái ngược hẳn với phân tích của nhiều nhà phê bình đưa ra.

Theo nghiên cứu, việc tái cấu trúc World Cup dự kiến ​​sẽ mang lại thêm khoảng 4,4 tỷ USD doanh thu

World Cup sẽ thay đổi gì?

Nói một cách đơn giản, World Cup sẽ được tổ chức 2 năm một lần, kể từ thời điểm cơ cấu lại được xác nhận, mỗi kỳ World Cup sẽ được tăng lên 48 đội và sẽ được chia thành 16 nhóm,mỗi nhóm nhỏ có 3 đội.  Đồng thời, vòng loại World Cup sẽ không rải rác như hiện tại mà sẽ tập trung trong một tháng cho toàn bộ lịch thi đấu.Thời điểm này có thể là tháng 3 hoặc tháng 10 năm trước cuộc thi, nhưng không loại trừ khả năng chia vòng loại thành hai phần.

Lập luận lớn nhất của những người ủng hộ là tăng thu nhập tổng thể sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thị trường bóng đá phát triển và đang phát triển.  Việc tái cơ cấu dự kiến ​​sẽ mang lại thêm khoảng 4,4 tỷ đô la doanh thu, theo hai nghiên cứu mà họ đã trích dẫn.  Ngày nay, World Cup có thể thu về 7 tỷ USD doanh thu từ truyền hình, quảng cáo và vé, con số này sẽ là 11,4 tỷ USD sau khi tái cơ cấu.  Đồng thời, FIFA sẽ chi 3,5 tỷ cho sự phát triển của bóng đá toàn cầu, và việc tổ chức World Cup thường xuyên hơn và quy mô hơn cũng có thể cung cấp hơn 2 triệu việc làm.Nếu đề xuất tổ chức World Cup hai năm một lần có thể được các thành viên bình chọn, FIFA sẽ phân phối 16 triệu USD cho mỗi hiệp hội bóng đá.

Về việc liệu việc thay đổi thành hai năm có ảnh hưởng đến thẩm quyền tổ chức World Cup hay không, ông Infantino cho biết: “Uy tín của World Cup là tuyệt đối, nó không phụ thuộc vào tần suất tổ chức. Khoảng cách giàu nghèo, và mỗi quốc gia có nhiều cơ hội tham dự World Cup hơn ”.

Liệu World Cup có thực sự cần được tái cấu trúc hay sẽ chỉ được xác định sau một loạt các cuộc thảo luận

Quan điểm của phe phản đối 

Ngay sau khi đề xuất này được đưa ra, nó đã làm dấy lên các cuộc thảo luận ở nhiều quốc gia khác nhau, và ngày bỏ phiếu liên tục bị hoãn lại.  Ở tình trạng hiện tại, các đại diện của châu Âu và Nam Mỹ đã từ chối thay đổi hệ thống, và chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin thậm chí còn dọa tẩy chay bất kỳ trận đấu nào bổ sung.Theo báo chí đưa tin, nếu FIFA nhất quyết tái cơ cấu, UEFA sẽ phản đối với Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. Có nghĩa là, bắt đầu từ năm 2024, kế hoạch của Liên đoàn Quốc gia châu Âu sẽ được chuyển đổi và 10 quốc gia thành viên CONMEBOL sẽ được mời tham gia.Đồng thời, các hiệp hội bóng đá quốc gia như châu Âu và Nam Mỹ có thể sẽ rút khỏi FIFA.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cũng phản đối việc tái cơ cấu, cho rằng nó sẽ làm tổn hại đến lợi ích của các môn thể thao khác ngoài bóng đá, mặt khác, khu vực châu Phi có xu hướng đồng ý..

Tháng trước, một báo cáo do Diễn đàn Liên đoàn Thế giới ủy quyền cho biết các đề xuất và thay đổi của FIFA đối với World Cup, có thể khiến các giải bóng đá lớn trong nước và UEFA tiêu tốn khoảng 8 tỷ euro mỗi mùa cho bản quyền truyền hình, ngày thi đấu và các giao dịch thương mại. UEFA cũng sớm đưa ra một báo cáo khác cảnh báo rằng việc thay đổi lịch thi đấu quốc tế sẽ khiến các liên đoàn quốc gia châu Âu tiêu tốn từ 2,5 tỷ đến 3 tỷ euro trong khoảng thời gian 4 năm.

Nhiều cầu thủ cũng nhảy ra bày tỏ sự phản đối: Tiền đạo người Ba Lan Robert Lewandowski cho biết anh không phải là một CĐV mà là một cầu thủ, mùa giải nào cũng có nhiều trận đấu, và anh nên nhìn xa hơn.  “Không chỉ sa sút phong độ mà các cầu thủ cũng có thời gian nghỉ ngơi. Tôi không nghĩ World Cup hai năm một lần là lựa chọn tốt”.

Kylian Mbappe, người đứng đầu St. Paris-Germain (PSG), cũng nói về việc tái cấu trúc World Cup, anh ấy nói: World Cup là trận đấu hay nhất. Điều khiến anh ấy trở nên đặc biệt là anh ấy chỉ chơi 4 năm một lần, nếu anh ấy chơi hai năm một lần, trò chơi đó trở thành một sự kiện thường xuyên, điều này không bình thường,và thật bất ngờ với thay đổi này.

“Các cầu thủ chơi hơn 60 trận mỗi năm, UEFA EURO, World Cup, UEFA Nations League, và nhiều trận khác. Tất nhiên, các cầu thủ thích thi đấu, nhưng nếu có quá nhiều trận thì cũng không phải là một việc tốt.Nếu vẫn muốn xem những trận cầu đỉnh cao và thấy lại cái hay của bóng đá thì phải tôn trọng sức khỏe của các cầu thủ. ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.